5 sai lầm khi mở quán cafe ai cũng mắc phải mà không hề biết

Chắc hẳn, sở hữu một quán café nho nhỏ vẫn luôn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công khi tự mở cho mình một quán café. Nếu bạn cũng đang có dự định mở quán café nhỏ thì hãy nên đọc ngay bài viết dưới đây. Nội thất POKA sẽ chia sẻ 5 sai lầm phổ biến nhất khi mở quán café nhỏ mà rất nhiều người đã mắc phải.

1. Mặt bằng mở quán café

“Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người có ý định mở quán cafe nhỏ đặt ra. Có thể nói mặt bằng là yếu tố quan trọng nhất khi mở quán café. Bất kỳ chủ quán nào cũng có suy nghĩ mở quán ở nơi đông người qua lại sẽ thu hút được lượng khách rất đông. Điều đó không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, có một số sai lầm rất nhiều chủ quán mắc phải khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh như:

Mặt bằng quán café được mở tại làn đường 1 chiều: Điều này rất không có lợi cho một quán café vì bất kỳ vị khách nào cũng không hề muốn quay lại một quãng đường rất xa để vào được quán café đó khi đã đi quá một chút, hoặc đi qua thấy quán khá ấn tượng muốn ghé thử xem không gian ra sao nhưng lại đang đi làn đường bên kia, rất khó quay lại được…

Quán có diện tích vỉa hè quá hẹp: Với những quán café có vỉa hè hạn chế đồng nghĩa với việc khách đến sẽ không có chỗ để xe, và quán có vỉa hè hẹp thì đương nhiên khoảng cách giữa quán với mặt đường sẽ bị ngắn lại, gây ra tiếng ồn, khói bụi. Có nhiều khách hàng thích không gian ngồi ngay tại vỉa hè, để ngắm đường phố đi lại, đặc biệt là vào buổi tối nên nếu quán không có vỉa hè đủ rộng thì cũng không thể tận dụng được không gian này.

Mặt bằng quán được mở tại con đường buổi tối ít người qua lại: Quán café thường sẽ rất đông khách vào buổi tối, nếu như bạn chọn địa điểm đặt quán café buổi tối lại ít người qua lại thì quả là 1 sai lầm vô cùng lớn.

2. Thiết kế quán café

Không gian quán café quyết định số lượng khách đến với cửa hàng nhiều hay ít. Đương nhiên, một không gian lạ mắt, độc đáo sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, có không ít những quán café phạm phải những sai lầm trong việc thiết kế dẫn đến kết quả kinh doanh không đạt như mong muốn:

Thiết kế theo phong cách nữ tính: Điều này sẽ không phù hợp cho mọi đối tượng đến quán, đặc biệt là khi khách nam chiếm đến 60% – 70% lượng khách hàng thường xuyên. Sai lầm về thiết kế này sẽ khiến cho quán café của bạn trở nên vắng khách.

Kết quả hình ảnh cho quán caphe đẹp

Thiết kế quán café theo theo phong cách của thương hiệu lớn: Hãy cố gắng tạo nét riêng biệt cho quán của mình thay vì đánh cắp hay copy từ các thương hiệu lớn. Điều đó sẽ giết chết ý tưởng mở quán cafe của bạn vì nó sẽ làm mất đi sự độc đáo, sáng tạo trong việc xây dựng thương hiệu.

Chọn lựa sai đối tượng khách hàng: Khi mở quán café nhỏ, bạn không nên chỉ hướng đến đúng một đối tượng cụ thể nào đó mà nên đa dạng hóa khách hàng mục tiêu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn địa điểm trung gian, trang trí không gian với phong cách trung tính, bất kỳ đối tượng nào cũng muốn tới quán café của bạn.

3. Tương tác với khách hàng

Với những quán café mới mở thường chưa có nhiều khách nên việc tương tác được với khách hàng là vô cùng quan trọng.  Hãy làm cho khách hàng thấy được quán của bạn có gì khác biệt so với những quán café trước đây họ đã tới thì mới thu hút được khách hàng đến với quán của mình.

Quán café của bạn đang đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn muốn giới thiệu đến khách hàng? Lúc này bạn cần đẩy mạnh marketing để khách hàng biết được quán đang có những thức uống gì lạ, hay đang có chương trình giảm giá đặc biệt, từ đó họ có thể giới thiệu cho người thân, bạn bè đến quán của bạn.

Thái độ nhân viên cũng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực làm dịch vụ, đặc biệt là với quán café mới mở. Nhân viên từ bảo vệ đến phục vụ nếu có thái độ không niềm nở, không nhanh nhẹn, thiếu tính cởi mở thì sẽ không thể giữ chân được khách hàng.

4. Chất lượng đồ uống

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc mở quán cafe cần những gì thì câu trả lời chính là đồ uống. Dù kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, chất lượng vẫn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Đối với quán café thì đồ uống chính là “sản phẩm”, đồ uống nếu không hấp dẫn, không có gì khác biệt so với những chỗ khác thì khách hàng sẽ chẳng có lý do gì để quay lại quán của bạn thêm một lần nữa.

5. Chú ý đến ly và tách

Nhiều chủ quán thường không chú ý đến kích thước của ly hay cốc. Điều này dù rất nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đồ uống. Với ly café, bạn không nên chọn ly có chiều cao 17 – 18cm, vì ly có đường kính lớn thì khi khách hàng cho đá vào, café loãng ra uống sẽ rất nhạt. Thay vào đó, bạn ho khách ly có chiều cao khoảng 15cm sẽ làm cho café vừa đủ đậm đà dù có cho đá vào.

Trên đây là những chia sẻ rất nhỏ nhưng lại vô cùng bổ ích cho các bạn đang có ý định mở quán café nhỏ để không mắc phải những sai lầm cơ bản như vậy. Áp dụng ngay cho quán café của mình để thu hút khách hàng và thu lại lợi nhuận cao. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!